Green Hotel กระตุ้นท่องเที่ยว พักผ่อนชิลๆ ไสตล์ Eco Trend

gh1-4

Green Hotel กระตุ้นท่องเที่ยว พักผ่อนชิลๆ ไสตล์ Eco Trend

พฤติกรรมการใช้โรงแรมในปัจจุบัน ของหลายๆคน ไม่ว่าจะเป็น นักท่องเที่ยว นักธุรกิจ การจัดงานสัมมนา หรืองานอีเว้นท์ต่างๆ ก็มักจะหลงลืมในเรื่องของการใช้ทรัพยากรอย่างไร้คุณค่า เพราะคิดเพียงว่าในเมื่อลงทุนจ่ายเงินแล้ว จะใช้โรงแรมที่พักอย่างไรก็ได้

gh1-3ธุรกิจกิจโรงแรมในปัจจุบันเติบโตและขยายวงกว้างมากขึ้นเรื่อยๆ เฉพาะภายในประเทศไทยก็มีโรงแรมมากกว่า 10,000 แห่ง ที่รองรับรับแขกที่เข้าพักตลอดทั้งปี และหากดูในภาพรวมของทั่วโลกจะเห็นได้ว่า เราทำลายทรัพยากรกันไปมากเพียงใด ซึ่งเป็นสิ่งที่น่ากลัวมากเลยทีเดียว ทุกภาคส่วนจึงต้องหันมาให้ความสำคัญกับโรงแรมที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม หรือเรียกง่ายๆว่า Green Hotel

โครงการ Green Hotel หรือ โรงแรมสีเขียว โดยกรมส่งเสริมคุณภาพสิ่งแวดล้อม ได้ถูกดำเนินการมาอย่างต่อเนื่องผ่านการร่วมมือกับผู้ประกอบการเจ้าของธุรกิจโรงแรมทั่วประเทศ ซึ่งผู้ใช้บริการสามารถสังเกตุได้ว่าโรงแรมไหนที่เข้าร่วมโครงการบ้างผ่านสัญลักษณ์ ตัว G เพื่อการันตีว่าผู้บริโภคได้ใช้บริการที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม เป็นการยกระดับโรงแรมเพื่อเป็นตัวเลือกสำหรับกลุ่มผู้บริโภคที่ใส่ใจต่อสิ่งแวดล้อม ซึ่งยังส่งผลที่ดีด้านการลดต้นทุนพร้อมส่งเสริมภาพลักษณ์ที่ดีให้กับโรงแรมอีกด้วย

GH6 GH5 gh1-5

Green Hotel นั้นจะแบ่งตามหมวดหมู่ของการประหยัดพลังงานต่างๆ ด้วยการเริ่มต้นกันที่โหมดประหยัดไฟฟ้า จะมีการติดตั้งอุณหภูมิเครื่องปรับอากาศไว้ที่ 25องศาเซลเซียส ซึ่งจะช่วยลดการใช้พลังงานได้ถึง 10 % ต่อปี ส่วนด้านการประหยัดน้ำ ก็ไม่ควรเปิดน้ำทิ้งไว้ขณะแปรงฟัน รวมถึงส่ิงของเครื่องใช้อำนวยความสะดวกต่างๆ เช่น สบู่ แชมพู ควรใช้ซ้ำจนหมด และรณรงค์การใช้ผ้าเช็ดตัวซ้ำ หรือใช้มากกว่า 1 ครั้ง เพื่อลดการซัก ซึ่งจะประหยัดน้ำได้ถึง 20 ลิตรต่อชิ้นต่อครั้งเลยทีเดียว ยังไม่หมดเพียงเท่านี้ ในส่วนของการประหยัดด้านอื่นๆ อย่างการใช้ผ้าเช็ดหน้าแทนการใช้กระดาษทิชชู่ และการใช้ถังขยะ จากที่เคยใช้ถุงพลาสติกก็เปลี่ยนมาเป็นถุงผ้าแทน แค่นี้เมื่อได้เข้าพักกับโรงแรมที่มีสัญลักษณ์ Green Hotel ก็รักษ์โลกรักษ์สิ่งแวดล้อมได้เช่นกัน

ครั้งหน้า หากได้เข้าพักรีสอร์ทหรือโรงแรมต่างๆ ในวันหยุดสุดสัปดาห์ ก็อย่าลืมมองหา สัญลักษณ์ ตัว G หรือ Green Hotel เพื่อคุณจะได้ร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการรักษ์โลก รักษ์สิ่งแวดล้อม ไปพร้อมๆกัน

TV360 : เพราะนี่คือ ทีวี!! สามร้อยหกสิบองศา © 2018 All Rights Reserved

Footer Logo